chương trình phòng chống đuối nước cho trẻ em Việt Nam
Chương trình phòng chống đuối nước cho trẻ em Việt Namchương trình phòng chống đuối nước cho trẻ em Việt Nam

Hiệu quả dự án chống đuối nước cho trẻ em tại Bangladesh - Những con số biết nói

13/06/2018 12:40:05

Bangladesh là đất nước có diện tích mặt nước lớn với nhiều ao và mương cả ở khu vực nông thôn và thành thị. Các vùng nước tại Bangladesh được sử dụng để tắm rửa, ăn uống, phục vụ nông nghiệp, nuôi cá và cho trẻ em chơi đùa. Tuy nhiên những vùng nước này cũng là nguyên dân dẫn đến 18.000 ca tử vong hàng năm do đuối nước ở trẻ em dưới 18 tuổi.

Đuối nước là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở trẻ em từ 1-17 tuổi ở Bangladesh. Tỷ lệ tử vong cao nhất được tìm thấy trong nhóm tuổi 1-4 khi trẻ bắt đầu biết tự đi, chạy, tò mò thích khám phá xung quanh và thiếu sự giám sát của người lớn. Theo thống kê tỷ lệ đuối nước ở nông thôn cao hơn thành thị, nhiều khả năng là do diện tích mặt nước, nguồn nước tại khu vực nông thôn cao hơn so với khu vực đô thị. Đuối nước có thể ngăn ngừa được. Trung tâm nghiên cứu đuối nước quốc tế - Bangladesh hiện đang triển khai can thiệp thí điểm phòng chống đuối nước thành công, với các biện pháp cụ thể như sau:

1. Các biện pháp triển khai phòng chống

- Tăng cường giám sát trẻ em dưới 5 tuổi tại các Anchal’s - Trung tâm Tích hợp Sinh tồn và Phát triển Trẻ em, dành cho trẻ dưới năm tuổi nhằm cung cấp một nơi an toàn cho trẻ trong những giờ cao điểm của ngày khi người chăm sóc chính của trẻ phải đi làm bên ngoài.

- Trang bị kĩ năng chống đuối nước cho trẻ lớn hơn (từ 4 đến 10 tuổi):

+ Chương trình bơi lội cho trẻ em trên bốn tuổi: dạy kỹ thuật bơi sinh tồn, giải cứu an toàn và các biện pháp hồi sức cơ bản.

+ Chương trình đảm bảo an toàn, phòng chống đuối nước cho trẻ em được thiết kế đặc biệt để thúc đẩy giảm thiểu rủi ro gây đuối nước dựa vào cộng đồng, được dạy trong trường học.

2. Thu hút sự tham gia của cộng đồng – Thành lập Ban phòng chống thương tích tại cơ sở.

- Mở cửa 6 ngày trong tuần, từ 9h sáng đến 1h chiều

- Có 2 người trông trẻ được đào tạo (1 mẹ Anchal và 1 người trợ giúp), trông từ  24 - 30 trẻ em.

- Mỗi Anchal được thành lập tại 1 gia đình được lựa chọn từ các thành viên phụ nữ trong cộng đồng.- Các hoạt động diễn ra tại mỗi nhóm trẻ bao gồm:

  + Chương trình dạy trẻ sớm

  + Các hoạt động xã hội như hát, múa

  + Hướng dẫn về vệ sinh, chăm sóc sức khỏe

Các hoạt động thực hiện tại Anchal:

- Xây dựng cẩm nang, các hướng dẫn

- Vận động sự tham gia của cộng đồng

- Tranh thủ sự ủng hộ của cộng đồng và thành lập ủy ban về phòng chống thương tích tại làng, xã

- Đào tạo các mẹ và trợ lý Anchal

Kết quả thực hiện Anchal:

- Trên 82.000 trẻ em tiếp cận chương trình

- 205 nhóm trẻ cộng đồng được thiết lập

- 51 ban phòng chống thương tích ở cấp cơ sở và 800 ban cấp làng, xã được thành lập.

- 1,2 triệu người ở mọi lứa tuổi từ 000 – 280.000 hộ gia đình được theo dõi giám sát tình hình thương tích và nhân khẩu học.

Kết quả bước đầu của chương trình hỗ trợ phòng chống đuối nước trẻ em tại Bangladesh tạo điều kiện thuận lợi cho việc nhân rộng mô hình tương tự cho các nước có những điểm tương đồng về điều kiện địa lý và xã hội như Việt Nam.

Từ khóa:
Back-top