chương trình phòng chống đuối nước cho trẻ em Việt Nam
Chương trình phòng chống đuối nước cho trẻ em Việt Namchương trình phòng chống đuối nước cho trẻ em Việt Nam

Đuối nước, hiểm hoạ âm thầm cướp đi sinh mạng của hơn 360.000 người mỗi năm, với hơn 90% trong số đó đến từ các nước có thu nhập trung bình và thấp. Một nửa số trường hợp tử vong do đuối nước toàn cầu xảy ra ở khu vực Đông Nam Á và Tây Thái Bình Dương. Mỗi năm Việt Nam có hơn 2.000 trẻ tử vong do đuối nước, trung bình 9 trường hợp một ngày, khiến cho đuối nước trở thành nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở trẻ em dưới 15 tuổi trên cả nước.

Dự án hỗ trợ triển khai các can thiệp hiệu quả và bền vững để phòng chống đuối nước trẻ em tại Việt Nam giai đoạn 2018 - 2022 được triển khai chính thức vào tháng 6 năm 2018, sau Lễ ký kết bản ghi nhớ hợp tác và thỏa thuận giữa Bộ LĐ - TB & XH, Quỹ từ thiện Bloomberg, tổ chức vận động chính sách y tế toàn cầu của Hoa Kỳ và Tổ chức Y tế thế giới.

Dự án đặt ra mục tiêu giai đoạn 2018-2022 sẽ hỗ trợ phòng chống đuối nước trẻ em tại Việt Nam thông qua triển khai các chương trình can thiệp hiệu quả và bền vững góp phần giảm tử vong do đuối nước ở trẻ em, cụ thể hóa qua việc phối hợp triển khai:

- Tuyên truyền nâng cao nhận thức về nguy cơ xảy ra đuối nước ở trẻ em.

- Các biện pháp đảm bảo an toàn phòng chống đuối nước trẻ em.

- Hỗ trợ tăng cường năng lực quản lý, điều phối, phối hợp triển khai công tác phòng chống đuối nước trẻ em tại Việt Nam.

Trong hai năm đầu tiên của chương trình 5 năm, nguồn lực hỗ trợ cam kết dành cho công tác phòng chống đuối nước trẻ em là 2,4 triệu USD, bắt đầu với sự hỗ trợ cho chính quyền và cộng đồng tại 8 tỉnh của Việt Nam, gồm: Lào Cai, Yên Bái, Ninh Bình, Quảng Bình, Thanh Hóa, Đắc Lắc, Đồng Tháp, Sóc Trăng, bằng các giải pháp cụ thể:

- Tăng cường các biện pháp đảm bảo an toàn phòng chống đuối nước cho trẻ em, đặc biệt là trẻ em dưới 5 tuổi tại các tỉnh/ thành phố thuộc dự án;

- Tăng cường dạy bơi và nâng cao kĩ năng an toàn trong môi trường nước cho trẻ em từ 6 đến dưới 15 tuổi tại các tỉnh/ thành phố thuộc dự án. 

ảnh dự án chương trình phòng chống đuối nước

Các địa bàn thực hiện trong giai đoạn đầu của dự án

Với các mục tiêu và giải pháp rất cụ thể, dự án hy vọng đánh dấu lộ trình hợp tác  đa phương có hiệu quả để cứu mạng sống cho trẻ em trước nguy cơ đuối nước ở Việt Nam.

 

Các đối tác tham gia dự án:

Bộ Lao động - Thương Binh và Xã hội Việt Nam.

Quỹ Từ thiện Bloomberg.

Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam.

Tổ chức vận động chính sách y tế toàn cầu của Hoa Kỳ.

 

Back-top