chương trình phòng chống đuối nước cho trẻ em Việt Nam
Chương trình phòng chống đuối nước cho trẻ em Việt Namchương trình phòng chống đuối nước cho trẻ em Việt Nam

Việt Nam tham gia Hội nghị Thế giới về Phòng chống đuối nước 2023

08/12/2023 14:41:31

Từ ngày 04 - 07/12/2023, Hội nghị Thế giới về Phòng chống Đuối nước - World Conference on Drowning Prevention 2023 do Liên đoàn Cứu hộ Quốc tế sẽ được tổ chức tại Trung tâm Triển lãm và Hội nghị Perth, Tây Úc. Hội nghĩ đã thu hút rất nhiều các chuyên gia, nhà chiến lược về phòng chống đuối nước trên khắp thế giới hội tụ, nhằm mục tiêu định hình chiến lược về phòng chống đuối nước toàn cầu và huy động hành động.

Đại diện Việt Nam tham dự hội nghị năm nay có ông Đặng Hoa Nam - Cục trưởng Cục Trẻ em (Bộ Lao động Thương binh và Xã hội); PGS.TS Lương Mai Anh, Cục trưởng Cục Quản lý Môi trường Y tế (Bộ Y tế); bà Đoàn Thu Huyền, Đại diện tại Việt Nam, Tổ chức Campaign For Tobacco - Free Kids (Đơn vị: Vận động Chính sách Y tế toàn cầu), Hoa Kỳ; cùng với sự tham gia của các đại diện đến từ Đại học Y tế công cộng, tổ chức Swim for life và Hue Help.

Trong ngày làm việc đầu tiên, Việt Nam đã vinh dự có 03 bài trình bày với các chủ đề nổi bật: Tăng cường cách tiếp cận liên bộ đối với các chương trình phòng chống đuối nước ở trẻ em: Mô hình bền vững cho trẻ em và các lĩnh vực xã hội tại Việt Nam; Học bơi sinh tồn: Vai trò của giới tính, tuổi tác và thực hành đối với trẻ em Việt Nam từ 6-15 tuổi; Xây dựng chương trình phòng chống đuối nước bền vững thông qua việc tích hợp bộ môn bơi vào chương trình giảng dạy tại các trường công lập

Đặc biệt, tại phiên họp toàn thể vào buổi chiều đầu tiên, bà Đoàn Thu Huyền đã có phiên trình bày về chủ đề “Phát triển các chiến lược phòng chống đuối nước trong tương lai - Công bằng, Cứu hộ và Bơi lội”. Đây là một chủ đề quan trọng, mang đến góc nhìn khách quan trong việc mọi trẻ em đều có cơ hội được tiếp cận các kiến thức về phòng chống đuối nước, chỉ ra các giải pháp hiệu quả, định hướng kế hoạch tiếp theo trong công tác phòng chống đuối nước tại Việt Nam và các nước trên thế giới.

Tiếp nối những vấn đề nổi bật đã được trình bày, trong 02 ngày tiếp theo, hơn 700 đại biểu đến từ 52 quốc gia trên thế giới đã đưa ra cái nhìn tổng quan và sâu sắc hơn về nguy cơ đuối nước trên toàn cầu.

Trong đó, các chuyên gia đã nhấn mạnh về sự bất bình đẳng trong lĩnh vực phòng chống đuối nước và tầm quan trọng của các kỹ năng an toàn và cứu đuối trước thực trạng đuối nước đang tăng cao ở khu vực Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương với tỷ lệ gấp 10 -15 lần so với toàn Châu Phi và cao hơn tới 25 lần so với Australia.

“Đây là một dịp đặc biệt khi cộng đồng toàn cầu cùng nhau giải quyết những vấn đề quan trọng và xem xét những cách tiếp cận cũng như ý tưởng mới để giải quyết vấn đề đuối nước trên toàn thế giới. Một ví dụ về một số nghiên cứu thực sự thú vị của Nhật Bản, New Zealand và Pháp là sự tích hợp giữa AI và học máy để hỗ trợ thực hành cứu sinh bằng cách sử dụng công nghệ để xác định dòng nước xa bờ hoặc những người gặp nạn”, một số chuyên gia đã chia sẻ.

Bên cạnh việc tiếp thu những bài học kinh nghiệm mới, Việt Nam cũng mang đến thêm 5 bài trình bày nhằm mở ra góc nhìn sâu sắc hơn về tình hình đuối nước ở Việt Nam cũng như những ý tưởng, giải pháp hiệu quả trong can thiệp phòng, chống đuối nước đến cho các đại biểu từ các quốc gia khác trên thế giới.

Từ khóa:
Back-top