chương trình phòng chống đuối nước cho trẻ em Việt Nam
Chương trình phòng chống đuối nước cho trẻ em Việt Namchương trình phòng chống đuối nước cho trẻ em Việt Nam

Nỗ lực phòng chống đuối nước cho trẻ em tỉnh Quảng Trị

14/06/2024 16:18:02

Nỗ lực phòng chống đuối nước cho trẻ em tỉnh Quảng Trị

 

Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới, một trong những giải pháp quan trọng để phòng chống đuối nước là giáo dục an toàn nước cho trẻ em trong độ tuổi đi học. Đơn vị Vận động Chính sách Y tế Toàn cầu (GHAI), hợp tác với Quỹ Nhân đạo Golden West (Chương trình Swim for Life) và Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Trị (DOET) đang triển khai các lớp dạy bơi cho học sinh tiểu học tại bốn huyện có tỷ lệ đuối nước cao nhất tỉnh Quảng Trị bao gồm Triệu Phong, Cam Lộ, Vĩnh Linh và Hướng Hóa. Mục tiêu của chương trình là trang bị kỹ năng bơi sinh tồn cho 1.340 trẻ em thông qua 67 lớp học trước khi mùa hè tới, thời điểm thường xuyên xảy ra các tai nạn đuối nước. 

Trong tháng 5, chương trình đã đào tạo 39 giáo viên và điều phối viên tại trường học về an toàn nước. Từ đó, các giáo viên này tham gia khóa đào tạo đã tổ chức các buổi ngoại khóa về kỹ năng phòng chống đuối nước cho 928 học sinh từ 3 trường học ở huyện Triệu Phong. Tất cả các em học sinh đều tích cực tham gia vào các hoạt động thực hành kỹ năng phòng chống đuối nước, làm việc nhóm qua tranh vẽ và đưa ra các ví dụ về cách xử lý khi gặp sự cố dưới nước. Qua đây, các em học sinh cũng có cơ hội chia sẻ kiến ​​thức và ý tưởng của mình về phòng chống đuối nước cho các bạn học. 

Hoạt động nhóm về kỹ năng phòng chống đuối nước - Trẻ tập sử dụng áo phao đúng cách


2 em học sinh  trình bày kết quả thảo luận

Chương trình cũng đã trang bị cho các giáo viên cách hướng dẫn 240 phụ huynh có con từ 8-12 tuổi về phòng chống đuối nước, giải thích tại sao kỹ năng bơi sinh tồn lại quan trọng đối với trẻ và khuyến khích bố mẹ đưa con em mình tham gia đầy đủ các lớp học bơi. 

Trong mùa hè này, 11 bể bơi sẽ được lắp đặt tại các huyện Vĩnh Linh, Cam Lộ, Triệu Phong, Hướng Hóa và 39 giáo viên sẽ tham gia dạy bơi cho 1.340 trẻ. Hy vọng rằng, những nỗ lực này từ chương trình sẽ mang đến cho trẻ em tỉnh Quảng Trị một mùa hè ngập tràn niềm vui, bổ ích từ đó góp phần tạo nên những cộng đồng khỏe mạnh, an toàn hơn. 

Back-top