chương trình phòng chống đuối nước cho trẻ em Việt Nam
Chương trình phòng chống đuối nước cho trẻ em Việt Namchương trình phòng chống đuối nước cho trẻ em Việt Nam

Quỹ từ thiện Bloomberg tài trợ thêm 60 triệu USD để tăng cường các biện pháp phòng chống đuối nước trên toàn cầu

17/05/2024 11:28:22

Quỹ từ thiện Bloomberg tài trợ thêm 60 triệu USD để tăng cường các biện pháp phòng chống đuối nước trên toàn cầu

 

Đuối nước là nguyên nhân gây tử vong đứng thứ 3 trên toàn thế giới - với hơn 90% trong 236,000 ca tử vong hàng năm do đuối nước xảy ra tại các nước thu nhập thấp và trung bình, và một nửa số ca tử vong ảnh hưởng đến những người dưới 30 tuổi. 

 

Ngày 14/5/2024, Quỹ từ thiện Bloomberg công bố tài trợ thêm 60 triệu USD để mở rộng các giải pháp đã được kiểm chứng nhằm ngăn ngừa tử vong do đuối nước và đảm bảo cuộc sống an toàn, khoẻ mạnh hơn và lâu dài hơn tại Bangladesh, Ghana, Ấn Độ, Uganda và Việt Nam. Khoản tài trợ bổ sung này nâng tổng số tiền tài trợ trên toàn cầu lên tới 104 triệu USD thông qua Sáng kiến ngừa đuối nước của Quỹ từ thiện Bloomberg. Đuối nước đã cướp đi sinh mạng của hơn 2.5 triệu người trong thập kỷ vừa qua. Hơn 90% ca tử vong do đuối nước xảy ra tại các nước có thu nhập thấp và trung bình, trong đó trẻ dưới 5 tuổi có nguy cơ cao hơn. 

 

Theo ông Michael R. Bloomberg, người sáng lập Bloomberg LP và Quỹ từ thiện Bloomberg, đại sứ toàn cầu của Tổ chức Y tế Thế giới về các bệnh không truyền nhiễm, đồng thời là thị trưởng thứ 108 của thành phố New York, “Mặc dù đuối nước là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên toàn thế giới, nhưng những sáng kiến phòng chống đuối nước vẫn thiếu sự hỗ trợ của chính phủ và các tổ chức từ thiện. Chúng tôi đã hợp tác chặt chẽ với chính phủ các nước và đối tác của mình trên toàn thế giới trong hơn một thập kỷ để thiết lập các giải pháp dựa trên dữ liệu - và hiện chúng tôi đang nỗ lực mở rộng phạm vi triển khai các giải pháp này trên toàn thế giới nhằm để cứu nhiều mạng sống hơn.”

 

Tại Việt Nam, theo thống kê của Bộ Y tế vào năm 2017, có 5.506 ca tử vong vì đuối nước, trong đó đuối nước là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở trẻ em dưới 15 tuổi. Các đối tác của Quỹ từ thiện Bloomberg đã tích cực triển khai các chương trình hướng dẫn bơi sinh tồn cho trẻ nhỏ ở các khu vực chịu gánh nặng tử vong do đuối nước cao nhất. Hoạt động hỗ trợ này sẽ được tiếp tục thực hiện cho đến năm 2025, đồng thời chuyển giao việc tổ chức hướng dẫn dạy bơi cho chính phủ. Đến nay, hơn 28.000 trẻ em trên 13 tỉnh thành đã tham gia khóa học bơi sinh tồn và những cam kết gần đây của chính phủ sẽ giúp đưa các khóa học bơi sinh tồn đến gần thêm 80.000 trẻ em trên 17 tỉnh thành.

 

Ông Đặng Hoa Nam, Cục trưởng Cục Trẻ em, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Việt Nam cho biết: “Kể từ năm 2018, với sự hỗ trợ từ Quỹ từ thiện Bloomberg, Chương trình phòng chống thương tích trẻ em Việt Nam, với trọng tâm chính là Phòng chống đuối nước đã đạt được nhiều thành tựu. Chúng tôi cam kết mạnh mẽ hỗ trợ các biện pháp can thiệp phòng chống đuối nước hiệu quả, bao gồm cả hướng dẫn bơi sinh tồn cho trẻ em từ 6-15 tuổi. Thông qua sự hỗ trợ của Bloomberg Philanthropies, chúng tôi đã tăng tốc trong việc cứu sống trẻ em và thực hiện Chương trình quốc gia về phòng chống thương tích ở trẻ em, với mục tiêu 50% trẻ em từ 6-15 tuổi có thể bơi vào năm 2025.”

 

Tiến sĩ Tedros Adhanom Ghebreyesus, Tổng Giám đốc WHO cho biết: “Bằng cách thực hiện các biện pháp phòng ngừa hiệu quả, tăng cường đầu tư và nâng cao nhận thức, chúng ta có thể cứu được vô số sinh mạng. Tổ chức Y tế Thế giới ca ngợi sự cam kết của Quỹ từ thiện Bloomberg đối với các nỗ lực phòng chống đuối nước, đồng thời kêu gọi các quốc gia và đối tác trên toàn thế giới dành sự ưu tiên cho đuối nước - vấn đề khẩn cấp đang đe dọa sức khỏe và tính mạng của công dân trên toàn cầu”.

Back-top