chương trình phòng chống đuối nước cho trẻ em Việt Nam
Chương trình phòng chống đuối nước cho trẻ em Việt Namchương trình phòng chống đuối nước cho trẻ em Việt Nam

Một nghiên cứu điển hình mới về các chương trình phòng chống đuối nước bền vững ở Việt Nam

24/05/2022 10:18:17

Tại Việt Nam, một mối quan hệ đối tác đột phá giữa chính phủ quốc gia và các đối tác quốc tế đang được thực hiện nhằm giảm 20% gánh nặng đuối nước quốc gia. Bằng cách đảm bảo các nguồn tài trợ và theo đuổi các quan hệ đối tác mới mẻ, hai tỉnh có gánh nặng đuối nước cao đã cung cấp một kế hoạch chi tiết để duy trì bền vững các chương trình phòng chống đuối nước của họ. Mô hình này có thể giúp đảm bảo sức khỏe và sự an toàn của trẻ em trong các cộng đồng này sau khi tài trợ quốc tế kết thúc và đóng vai trò là hướng dẫn cho các tỉnh khác. 

Vào năm 2018, Bloomberg Philanthropies đã hợp tác với chính phủ Việt Nam trong một chương trình quốc gia kéo dài 5 năm về phòng chống đuối nước cho trẻ em. Tổ chức Vận động Chính sách Y tế Toàn cầu (GHAI) và Văn phòng Quốc gia Việt Nam của Tổ chức Y tế Thế giới đã được chọn làm đối tác triển khai để hỗ trợ các nỗ lực của chính phủ. GHAI hợp tác với Cục Trẻ em (DCA) thuộc Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội (MOLISA) để thử nghiệm, triển khai và duy trì các can thiệp dựa trên bằng chứng tập trung vào dạy bơi sinh tồn và dạy kỹ năng an toàn trong môi trường nước cho trẻ em từ 6 đến 15 tuổi. GHAI hiện đang vận động để đảm bảo tính bền vững của các can thiệp sau khi kết thúc tài trợ của các nhà tài trợ bên ngoài. Mười hai tỉnh có gánh nặng về số ca đuối nước cao nhất đã được chọn làm nơi tham gia chương trình ban đầu, bao gồm Đồng Tháp và Yên Bái.

Đảm bảo các cam kết và tài trợ của địa phương 

Đồng Tháp là tỉnh thuộc vùng đồng bằng sông Cửu Long được hưởng lợi từ hệ thống sông, kênh, suối nước lớn. Trong khi hệ thống nước mở là không thể thiếu đối với nông nghiệp và giao thông, nó cũng làm tăng nguy cơ đuối nước ở trẻ em. GHAI đã làm việc với DCA, những người ra quyết định quan trọng của Bộ LĐTBXH và Ủy ban Nhân dân tỉnh Đồng Tháp để thiết lập quan hệ đối tác phòng chống đuối nước trẻ em. Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Tháp, một y sĩ, nguyên Giám đốc Sở Y tế, đã phê duyệt việc mở rộng can thiệp giáo dục bơi lội và giáo dục an toàn dưới nước cho toàn tỉnh, đồng thời chỉ đạo sự phối hợp chặt chẽ giữa Bộ LĐTB & XH, Bộ Giáo dục và Đào tạo và chính quyền địa phương.

 

Vào ngày 8 tháng 2 năm 2021, Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Tháp đã chính thức phê duyệt 500.000 đô la Mỹ trong vòng 5 năm để hỗ trợ phòng chống đuối nước cho trẻ em — gấp năm lần kinh phí mà chương trình quốc gia đã cung cấp cho tỉnh. Nguồn vốn này sẽ được sử dụng để thực hiện các mục tiêu cụ thể, bao gồm giảm tỷ lệ đuối nước ở trẻ em 10% so với năm 2020, đào tạo bơi sinh tồn cho ít nhất 100.000 trẻ em, đào tạo 80% trẻ em trong độ tuổi từ 6 đến 15, làm bể bơi di động. có sẵn để đào tạo ở tất cả các huyện và làm cho kỹ năng an toàn dưới nước trở thành một lựa chọn trong chương trình giảng dạy của trường học.

Tận dụng các quan hệ đối tác

Yên Bái là một tỉnh vùng sâu vùng xa được biết đến với nhiều núi và thung lũng hiểm trở. Đây là nơi có suối, hồ lớn, đầm lầy và hơn 200 kênh đào — tất cả đều gây ra các mối đe dọa đuối nước cho trẻ em. Từ năm 2021, Yên Bái đã tự trang trải kinh phí cho chương trình phòng chống đuối nước phù hợp với Kế hoạch hành động 10 năm về phòng chống tai nạn thương tích ở trẻ em 2021-2030 của Việt Nam. Đối tác giữa các doanh nghiệp và chính quyền địa phương là chìa khóa để giảm đầu tư của chính phủ vào cơ sở hạ tầng; điều này cho phép chương trình đào tạo nhanh chóng một số lượng lớn hơn của trẻ em trong môn bơi sinh tồn, đồng thời cải thiện các lớp học của mình thông qua trang bị tốt hơn cơ sở. Các tổ chức tư nhân đã hỗ trợ sự phát triển của chương trình bởi vì chương trình phù hợp với các mục tiêu trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp, biến nó thành một kịch bản đôi bên cùng có lợi.

Sau những nỗ lực vận động phối hợp, cả các tổ chức nhà nước và tư nhân đã đoàn kết ủng hộ chương trình quốc gia ở Yên Bái bằng cách cung cấp cơ sở hạ tầng bể bơi miễn phí hoặc giảm chi phí. Điều này đã giúp mở rộng quy mô chương trình một cách hiệu quả và bền vững. Nhìn thấy sự thành công của các quan hệ đối tác sáng tạo ở Yên Bái, chương trình phòng chống đuối nước trẻ em quốc gia hiện đang áp dụng các chiến lược này ở tất cả các tỉnh mà chương trình diễn ra. Kể từ khi sáng kiến ​​ở Yên Bái bắt đầu, 13 hồ bơi di động mới và 63 hồ bơi hiện có thuộc các tổ chức địa phương, nhà nước và tư nhân đã được các tỉnh tham gia chương trình khác sử dụng.

Từ khóa:
Back-top