chương trình phòng chống đuối nước cho trẻ em Việt Nam
Chương trình phòng chống đuối nước cho trẻ em Việt Namchương trình phòng chống đuối nước cho trẻ em Việt Nam

Khởi động chương trình phòng, chống nước cho trẻ em tỉnh Quảng Trị giai đoạn 2023-2024

31/05/2023 15:18:05

Thuộc vùng Duyên hải Bắc Trung bộ Việt Nam, Quảng Trị là một trong những tỉnh nghèo nhất và thường xuyên phải hứng chịu mùa lũ lớn, dẫn đến tỷ lệ trẻ em bị đuối nước ở mức cao. Do đó, hỗ trợ kỹ thuật từ chương trình có giá trị rất lớn đối với tỉnh này và đây là một ví dụ điển hình về cách duy trì chương trình phòng chống đuối nước tại địa phương, ngay cả ở những nơi có có thu nhập thấp. 

Chương trình cho thấy sự cam kết chặt chẽ, phối hợp đa ngành tại địa phương, phù hợp với kế hoạch hành động liên ngành về phòng chống đuối nước trẻ em giai đoạn 2023 – 2030. Tham dự có đại diện của tất cả các trường học tại Quảng Trị, trong đó có hơn 450 sinh viên và cán bộ của Sở Lao động, Thương binh và Xã hội, Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Thể dục Thể thao và các cơ quan thông tấn, báo chí địa phương.

Sự kiện này mang đến cho học sinh cơ hội tìm hiểu kiến thức về đuối nước ở trẻ em, các biện pháp phòng ngừa và thực hành các kỹ năng về an toàn dưới nước. Học sinh đến từ 4 huyện Đông Hà, Cam Lộ, Vĩnh Linh và Triệu Phong được chia thành 4 đội, trình diễn các tiểu phẩm nhỏ mang thông điệp bảo vệ trẻ em và thể hiện kiến ​​thức của mình thông qua các trò chơi, hoạt động đố vui. Cũng trong khuôn khổ cuộc thi, các đội còn tham gia trình diễn kỹ năng cứu hộ dưới nước như mặc áo phao, ném vật nổi,…

Phát biểu tại lễ phát động, bà Đoàn Thu Huyền, Giám đốc quốc gia Tổ chức Campaign For Tobacco Free Kids (Đơn vị Vận động Chính sách Y tế toàn cầu) chia sẻ những kết quả nổi bật của chương trình phòng, chống đuối nước cho trẻ em tại tỉnh Quảng Trị năm 2022. Sau 01 năm triển khai tại huyện Triệu Phong, dự án đã đào tạo về bơi an toàn, kỹ năng an toàn trong môi trường nước cho hơn 100 giảng viên, giáo viên, dạy bơi cho gần 300 trẻ từ 6-15 tuổi, dạy kỹ năng an toàn cho gần 3.000 trẻ. 

Bà Huyền cho biết thêm, trong giai đoạn 2023-2024, Tổ chức Campaign For Tobacco Free Kids (đơn vị Vận động Chính sách Y tế toàn cầu) CTFK/GHAI cam kết tiếp tục đồng hành cùng tỉnh Quảng Trị với sự hỗ trợ kỹ thuật của Tổ chức Swim For Life mở rộng địa bàn can thiệp thêm hai huyện mới là Cam Lộ và Vĩnh Linh. Theo đó, dự án sẽ tổ chức dạy bơi an toàn cho 1.840 trẻ em từ 6-15 tuổi và cung cấp kiến thức, kỹ năng an toàn trong môi trường nước cho 14.265 trẻ trong độ tuổi này.

Từ khóa:
Back-top