chương trình phòng chống đuối nước cho trẻ em Việt Nam
Chương trình phòng chống đuối nước cho trẻ em Việt Namchương trình phòng chống đuối nước cho trẻ em Việt Nam

Nghệ An và nỗ lực hiện thực chương trình phòng, chống đuối nước cho trẻ em tại địa phương

25/03/2024 10:07:59

Là một tỉnh thuộc khu vực miền Trung Việt Nam, Nghệ An có mạng lưới sông ngòi dày đặc, được đan xen giữa nhiều dãy núi. Lũ lụt thường xuyên xảy ra tại nơi đây, đặc biệt là vào khoảng thời gian giữa tháng năm và tháng chín khi trẻ em đang trong kỳ nghỉ hè. Điều này tiềm ẩn nguy cơ đuối nước rất cao, đặc biệt với trẻ em ở nông thôn, vùng sâu, vùng xa. Theo Bộ Y tế, từ năm 2015 đến năm 2017, tỷ lệ đuối nước trung bình ở Nghệ An là 11.5%, cao hơn 1.9% so với tỷ lệ đuối nước trung bình trên cả nước (9.6%). Để giải quyết vấn đề này, Chương trình Vận động Chính sách Y tế toàn cầu (GHAI) phối hợp cùng Cục Trẻ em (DCA), cơ quan trực thuộc Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (MOLISA), đã thực hiện những biện pháp phòng ngừa và xây dựng một mô hình mẫu cho các địa phương khác học tập kinh nghiệm.

Một trường học tại tỉnh Nghệ An sau trận lũ

Kể từ năm 2021, chương trình đã tiến hành nhiều hoạt động truyền thông và tổ chức các lớp dạy bơi và lớp huấn luyện kỹ năng an toàn nước cho trẻ em trong độ tuổi từ 6 đến 15 tuổi tại ba huyện có tỷ lệ đuối nước cao là Yên Thành, Diễn Châu và Quỳnh Lưu. Để nâng cao nhận thức về đuối nước cho các bậc cha mẹ và cộng đồng, Cục Trẻ em đã phân phát 600 tờ rơi, truyền đi hơn 1,000 thông điệp nhận thức về đuối nước trên loa phát thanh địa phương và đào tạo 1,800 phụ huynh về các biện pháp phòng ngừa. Kết quả là gần 1,500 trẻ em trong độ tuổi đến trường đã được huấn luyện bơi sinh tồn và 2,500 trẻ em được trang bị kỹ năng an toàn nước.

Lớp học bơi sinh tồn tại huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An

Vào tháng 7/2023, với sự hỗ trợ kỹ thuật từ GHAI và MOLISA/DCA, Uỷ ban nhân dân tỉnh Nghệ An đã ban hành Nghị quyết đầu tiên về chính sách hỗ trợ đầu tư bể bơi và tổ chức lớp học bơi cho trẻ em trong tỉnh (Nghị quyết số 09/2023/NQ-HĐND). Nghệ An dự kiến sẽ xây dựng 178 bể bơi di động vào năm 2024 và 103 bể bơi di động khác vào năm 2025 để phục vụ dạy bơi cho trẻ. Nghị quyết ưu tiên đầu tư kinh phí cho các lớp dạy bơi cho trẻ ở các địa phương có nguy cơ cao về tai nạn đuối nước, trong đó có vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi. 

Từ năm 2018, GHAI và Tổ chức Y tế Thế giới đã và đang là đối tác thực hiện chương trình do Bloomberg Philanthropies tài trợ nhằm ngăn ngừa trẻ đuổi nước tại Việt Nam dưới sự chủ trì của MOLISA. Nghị quyết mới của Uỷ ban nhân dân tỉnh Nghệ An thể hiện cam kết của tỉnh với chương trình phòng, chống đuối nước ở trẻ em và sẽ giúp đảm bảo sự bền vững của các biện pháp can thiệp sau khi nguồn tài trợ quốc tế kết thúc.

Trong vòng 2 năm tới, GHAI sẽ tiếp tục ủng hộ Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Nghệ An hoàn thiện việc triển khai chương trình này từ khâu lập kế hoạch đến thực hiện, giám sát và đánh giá. Thông qua lần hợp tác này, mục tiêu được đặt ra là 4,500 trẻ em tham gia các lớp học bơi sinh tồn và giáo dục thêm hàng nghìn trẻ về nguy cơ đuối nước cũng như các kỹ năng an toàn xung quanh khu vực sông nước. 

Từ khóa:
Back-top