chương trình phòng chống đuối nước cho trẻ em Việt Nam
Chương trình phòng chống đuối nước cho trẻ em Việt Namchương trình phòng chống đuối nước cho trẻ em Việt Nam

Hơn 1.000 người tham gia Lễ phát động toàn dân tập luyện môn bơi, phòng chống đuối nước năm 2019

17/06/2019 15:11:43

Sáng ngày 14/6, tại sân khấu ngoài trời Nhà Thi đấu đa năng tỉnh Kiên Giang diễn ra Lễ phát động toàn dân tập luyện môn bơi, phòng chống đuối nước năm 2019 (Lễ phát động). Đến tham dự Lễ phát động có đồng chí Đỗ Thanh Bình, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh; lãnh đạo Ủy ban nhân dân thành phố Rạch Giá; đông đảo cán bộ, công chức, viên chức, thanh thiếu niên, học sinh, sinh viên và nhân dân trên địa bàn thành phố Rạch Giá.

 

Phát biểu tại Lễ phát động, đồng chí Võ Đồng Lập, Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao, Trưởng Ban Tổ chức Lễ phát động tỉnh Kiên Giang cho biết: Theo thống kê, hằng năm, đuối nước lấy đi sinh mạng của hơn 2.000 trẻ em tại Việt Nam, trong đó, 70% trẻ đuối nước ở lứa tuổi dưới 15. Con số này đã khiến Việt Nam trở thành nước có tỉ lệ trẻ em đuối nước cao nhất khu vực Đông Nam Á và cao gấp 10 lần các nước phát triển. Tại tỉnh Kiên Giang, theo báo cáo của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, từ năm 2016 đến năm 2018 trung bình mỗi năm có 30 trẻ em bị đuối nước, gần đây nhất vào ngày 04/6/2019 có 3 trẻ từ 5 đến 7 tuổi đã chết đuối trong ao nước tại huyện Tân Hiệp. Những con số trên là một nỗi đau, lời cảnh báo sâu sắc cho mỗi bậc cha mẹ và toàn xã hội trong việc bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ nhỏ.

Toàn cảnh Lễ phát động sáng ngày 14/6

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tai nạn đuối nước ở trẻ em như: do thiếu sự giám sát của người lớn, chủ quan của cha mẹ để trẻ tự do vui chơi tại những khu vực nguy hiểm như: sông, kinh, rạch, ao, hồ; một phần là do trẻ không biết bơi, chưa được dạy kỹ năng đảm bảo an toàn và xử lý tình huống khi bơi và không có kỹ năng cứu đuối; do sự không an toàn của môi trường sống xung quanh. Ngoài ra, phải kể đến một thực trạng, đó là khi các em cứu lẫn nhau, do chưa có kiến thức trong việc cấp cứu, sơ cứu, dẫn đến tình trạng số lượng trẻ bị chết đuối tăng lên...

Đồng chí Võ Đồng Lập cho biết thêm: Tại tỉnh Kiên Giang, Ủy ban nhân dân tỉnh đã ban hành Chương trình số 180 ngày 29/4/2016 về việc phòng, chống tai nạn thương tích trẻ em giai đoạn 2016 - 2020 trên địa bàn tỉnh. Qua đó Sở Văn hóa và Thể thao, Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội đã phối hợp cùng các sở, ban ngành, đoàn thể tổ chức nhiều lớp tập huấn cứu đuối cho gần 2.000 cán bộ văn hóa thể thao các xã, giáo viên thể dục thể thao, đoàn viên, hội viên các đoàn thể và mở nhiều lớp dạy bơi cho học sinh các trường phổ thông, đầu tư một số hồ bơi đơn giản nhằm hạn chế tình trạng đuối nước ở trẻ em trong toàn tỉnh.

 

Giáo viên hướng dẫn kỹ năng bơi cho trẻ em tại hồ bơi An Bình

Thực hiện Kế hoạch số 866/KH-BVHTTDL ngày 13/3/2019 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về việc tổ chức Lễ phát động toàn dân tập luyện môn bơi, phòng chống đuối nước năm 2019; Ủy ban nhân dân tỉnh đã ban hành Kế hoạch số 85/KH-UBND ngày 28/5/2019 về việc tổ chức Lễ phát động toàn dân tập luyện môn bơi, phòng chống đuối nước năm 2019 trong toàn tỉnh.

 

 

Thay mặt Ban Tổ chức Lễ phát động cấp tỉnh, đồng chí Võ Đồng Lập đề nghị: Các cơ quan, ban ngành, đoàn thể, lực lượng vũ trang, trường học, các tổ chức xã hội, các địa phương, các doanh nghiệp và nhân dân trong toàn tỉnh bằng nhiều hình thức cần tuyên truyền rộng rãi về lợi ích tác dụng của việc tập luyện môn bơi và tổ chức các lớp dạy bơi, các lớp sơ cấp cứu đuối, các kĩ năng phòng chống đuối nước; đầu tư cơ sở vật chất hồ bơi với phương châm nhà nước và nhân dân cùng làm để trong thời gian tới giảm đến mức tối đa số người đuối nước trong toàn tỉnh.

Sau Lễ phát động, đông đảo các đại biểu, cán bộ, công chức, viên chức, thanh thiếu niên, học sinh, sinh viên và nhân dân trên địa bàn thành phố Rạch Giá tham gia vào các hoạt động hưởng ứng tại hồ bơi An Bình. Dịp này, nhiều hồ bơi tại thành phố Rạch Giá đã hỗ trợ vé bơi miễn phí cho tất cả các lực lượng tham dự buổi lễ./.

 

Sở Văn hóa và Thể thao Kiên Giang

Từ khóa:
Back-top