chương trình phòng chống đuối nước cho trẻ em Việt Nam
Chương trình phòng chống đuối nước cho trẻ em Việt Namchương trình phòng chống đuối nước cho trẻ em Việt Nam

Nâng cao năng lực trong ngành giáo dục về phòng, chống đuối nước và sơ cấp cứu ở trẻ em, học sinh

01/06/2023 22:38:20

Tại khóa tập huấn, các học viên được trang bị các kiến thức, kỹ năng về phòng, chống đuối nước và dạy bơi, cứu đuối an toàn; phòng ngừa và xử lý khi bị chuột rút, thoát hiểm khi đang bơi gặp vùng nước xoáy, thoát hiểm khi bị dòng chảy cuốn trôi ra xa bờ; thực hành giảng dạy kỹ năng bơi an toàn và hướng dẫn cứu đuối gián tiếp tại bể bơi… 

Chuỗi tập huấn đầu tiên được tổ chức tại Việt Trì, Phú Thọ trong hai ngày 15-16/05 với sự tham gia của 140 giáo viên, cán bộ trường học. Đây là lần đầu tiên một chương trình tập huấn có quy mô lớn về phòng, chống đuối nước và sơ cấp cứu ở trẻ em, học sinh diễn ra trên địa bàn tỉnh, nhận được nhiều phản hồi tích cực từ các thầy cô. Việc đưa vào giảng dạy bộ “Tài liệu hướng dẫn sơ cấp cứu ban đầu tai nạn thương tích thường gặp ở trẻ em, học sinh" mới nhất do Bộ Giáo dục và Đào tạo phê duyệt, đã mang đến nhiều kiến thức hữu ích về cấp cứu nhi khoa cho các học viên khi tham gia thảo luận và thực hành. 

Nối tiếp thành công tại Phú Thọ, dự án tiếp tục phối hợp cùng Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Quảng Trị, Dự án bơi an toàn Swim For Life tổ chức tập huấn cho tổng 50 giáo viên dạy bơi đến từ ba huyện Vĩnh Linh, Cam Lộ, Triệu Phong thuộc tỉnh Quảng Trị. Trong 04 ngày tập huấn nghiệp vụ, các giáo viên đã được cung cấp không chỉ kiến thức về kỹ năng an toàn trong môi trường nước cho trẻ em mà còn trực tiếp tham gia mô phỏng các trường hợp cứu đuối, với mục tiêu nâng cao năng lực xử lý tình huống thực tế. Việc giảng dạy không chỉ gói gọn trong việc học các lý thuyết mà còn ứng dụng và thực hành ngay tại lớp, khiến cho việc học trở nên dễ dàng và nhanh chóng hơn.

Bên cạnh việc triển khai các khóa tập huấn, chương trình cũng khuyến khích các trường có bể bơi tại 03 huyện Triệu Phong, Cam Lộ và Vĩnh Linh lập danh sách cho học sinh đăng ký học bơi trước khi nghỉ hè. Tổng số lượng dự kiến gần 1000 học sinh đến từ các trường TH&THCS Trần Hữu Dực, TH Thị trấn Ái Tử, THCS Triệu Trung, THCS Thanh An, TH Vĩnh Giang. 

Theo dự kiến, chương trình sẽ tiếp tục mở rộng địa bàn tổ chức tập huấn tại Cần Thơ, Phú Yên,…để góp phần nâng cao hiệu quả công tác dạy bơi an toàn, phòng, chống đuối nước và sơ cấp cứu cho trẻ em, học sinh tại các địa phương khi mùa cao điểm đuối nước đang đến gần. 

Từ khóa:
Back-top