chương trình phòng chống đuối nước cho trẻ em Việt Nam
Chương trình phòng chống đuối nước cho trẻ em Việt Namchương trình phòng chống đuối nước cho trẻ em Việt Nam

Cam kết mạnh mẽ trong công tác phòng, chống đuối nước cho trẻ em nhằm đảm bảo quyền sống còn của trẻ em

24/07/2023 16:33:29

Trong 3 ngày 19-21/7, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) phối hợp Quỹ từ thiện Bloomberg tổ chức Hội thảo đối tác Chương trình Phòng, chống đuối nước cho trẻ em. Đây là sự kiện trong khuôn khổ Chương trình hợp tác về phòng, chống đuối nước cho trẻ em Việt Nam giữa Bộ LĐTBXH với Quỹ từ thiện Bloomberg, Tổ chức Chiến dịch vì trẻ em không thuốc lá/Tổ chức Vận động Chính sách Y tế toàn cầu (CTFK/GHAI).

Các đại biểu chụp ảnh tại Hội thảo

Hội thảo có sự tham dự của Thứ trưởng Bộ LĐTBXH Nguyễn Thị Hà; bà Nguyễn Thị Mai Thoa, Ủy viên Thường trực Uỷ ban Văn hoá, Giáo dục của Quốc hội; ông  Chu Đức Nhuận, Vụ trưởng Vụ Khoa giáo – Văn xã, Văn phòng Chính phủ; Tiến sĩ Angela Pratt, Trưởng Đại diện Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Việt Nam; bà Kelly Larson, Giám đốc chương trình An toàn Giao thông đường bộ và phòng chống đuối nước, Quỹ từ thiện Bloomberg Hoa Kỳ; cùng các đại biểu đại diện cho các bộ, ban, ngành liên quan, đại diện Lãnh đạo các sở LĐTBXH, đại diện các tổ chức trong nước, quốc tế, và các chuyên gia quốc tế tới từ Hoa Kỳ, Australia, Bangladesh, Uganda, Ghana,…

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà nhấn mạnh công tác phòng, chống tai nạn, thương tích trẻ em, đặc biệt là phòng, chống đuối nước cho trẻ em luôn được sự quan tâm chỉ đạo của Quốc hội, Chính phủ, của các cấp, các ngành, địa phương tại Việt Nam. Thứ trưởng cho biết hiện nay tỷ lệ tử vong do đuối nước trẻ em đã giảm mỗi năm trung bình 3-5%, tương đương giảm 100 trường hợp trẻ em tử vong do đuối nước mỗi năm. Nhằm phát huy sức mạnh liên ngành trong phòng, chống đuối nước ở trẻ em, Bộ LĐTBXH đã cùng với 9 Bộ, ngành, đoàn thể tiếp tục ký kết Kế hoạch liên ngành về phòng, chống đuối nước trẻ em giai đoạn 2022-2030. 

Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà phát biểu khai mạc Hội thảo

Nhân dịp này, Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà đã bày tỏ lời cảm ơn sự quan tâm của các cơ quan của Quốc hội, Văn phòng Chính phủ, cùng sự phối hợp của các Bộ, ngành, đoàn thể đối với công tác phòng, chống đuối nước trẻ em. Thứ trưởng cũng ghi nhận và đánh giá cao sự hỗ trợ của Quỹ từ thiện Bloomberg, WHO, Tổ chức Chiến dịch vì Trẻ em không thuốc lá / Tổ chức Vận động Chính sách Y tế toàn cầu và các tổ chức quốc tế trong công cuộc phòng, chống đuối nước trẻ em. Hội thảo cũng là cơ hội để Việt Nam được chia sẻ, học hỏi kinh nghiệm của các bạn bè quốc tế, các đối tác của Quỹ Từ thiện Bloomberg và tăng cường hơn nữa sự hợp tác, hỗ trợ, phối hợp của của các tổ chức quốc tế, các tổ chức xã hội đối với công tác phòng, chống đuối nước cho trẻ em.

Bà Kelly Larson, Giám đốc chương trình An toàn Giao thông đường bộ và phòng chống đuối nước, Quỹ từ thiện Bloomberg Hoa Kỳ

Bà Kelly Larson, Giám đốc chương trình An toàn Giao thông đường bộ và phòng chống đuối nước, Quỹ từ thiện Bloomberg Hoa Kỳ cho rằng Hội thảo diễn ra tại thời điểm quan trọng hướng đến các hoạt động thiết thực của Ngày Thế giới Phòng, chống đuối nước (25/7) năm 2023 với Chủ đề là "Ai cũng có thể bị đuối nước, nhưng hoàn toàn có thể tránh". Hội thảo khẳng định sự cam kết mạnh mẽ trong công tác phòng, chống đuối nước cho trẻ em trong đó có mục đích quan trọng là nhằm đảm bảo quyền sống còn của trẻ em. Hội thảo cũng là cơ hội để cùng chia sẻ bài học kinh nghiệm, các can thiệp hiệu quả trong phòng chống đuối nước trẻ em, đồng thời xác định kế hoạch trong thời gian tới.

Các đại biểu thảo luận, chia sẻ ý kiến tại Hội thảo

Trong hai ngày đầu tiên, các đại biểu cùng thảo luận và chia sẻ những kết quả nghiên cứu, sáng kiến và những phương pháp phát huy vai trò của cộng đồng trong xây dựng chương trình và chính sách phòng chống đuối nước của các quốc gia, những bài học từ thực tiễn về phòng chống đuối nước tại tỉnh Đồng Tháp và Nghệ An. Đồng thời các đại biểu cũng thảo luận đánh giá thực trạng và các bước tiếp theo của từng quốc gia, và xây dựng giải pháp để tăng cường hợp tác và chia sẻ kiến thức về phòng chống đuối nước cho trẻ em. Vào ngày 21/7, các đại biểu có chuyến thăm quan và làm việc trực tiếp tại mô hình thí điểm dạy bơi cho trẻ em tại huyện Quốc Oai, Hà Nội.

Các đại biểu đi thực địa tại Quốc Oai, Hà Nội

Từ khóa:
Back-top