chương trình phòng chống đuối nước cho trẻ em Việt Nam
Chương trình phòng chống đuối nước cho trẻ em Việt Namchương trình phòng chống đuối nước cho trẻ em Việt Nam

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện: Nên ưu tiên, khuyến khích phát triển môn bơi trong nhà trường

31/05/2018 14:55:16

Chiều 29/5, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện đã làm việc với Tổng cục Thể dục thể thao về nội dung Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều Luật Thể dục, thể thao trình Kỳ họp thứ 5 Quốc hội khóa XIV. Cùng dự cuộc họp có Thứ trưởng Lê Khánh Hải.


Chưa thể bắt buộc bơi lội là môn học chính khóa


Tại kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XIV, nhiều đại biểu cho ý kiến về việc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cần phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo để đưa môn bơi lội vào chương trình học chính khóa của học sinh.


Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện phát biểu tại cuộc họp.Tuy nhiên, qua quá trình khảo sát, Tổng cục Thể dục, thể thao thấy rằng bên cạnh một số địa phương đã làm rất tốt việc dạy bơi cho học sinh thì nhiều địa phương khác vẫn đang gặp khó khăn do thiếu cơ sở hạ tầng phục vụ việc dạy và học. Cùng với đó, một số trường học có bể bơi nhưng lại thiếu kinh phí để duy trì, vận hành và hoạt động.Việc đưa quy định này vào Luật sửa đổi, bổ sung một số điều Luật Thể dục, thể thao nhằm giảm thiểu tình trạng đuối nước diễn ra khá nhiều vào các dịp nghỉ hè của học sinh.


Một khó khăn nữa trong việc phổ cập bơi đó là thiếu giáo viên có đủ khả năng dạy môn này. Bởi, mỗi một lớp học bơi có từ 20 học viên thì ít nhất phải có một giáo viên và có một nhân viên cứu hộ mới đảm bảo an toàn, hiệu quả.


Với những lý do này, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện cho rằng, để đảm bảo tính khả thi, phù hợp với điều kiện thực tiễn, chỉ nên quy định “ưu tiên, khuyến khích” phát triển môn bơi trong nhà trường, chưa thể bắt buộc phổ cập môn bơi lội trong giai đoạn hiện nay.


Bổ sung nhiều chính sách ưu đãi cho VĐV


Tại cuộc họp, Tổng cục trưởng Tổng cục Thể dục , thể thao Vương Bích Thắng đã báo cáo những điểm mới của Dự thảo trình lần này.


Toàn cảnh cuộc họp


Dự thảo lần này cũng bổ sung các chính sách ưu đãi theo quy định của pháp luật trong quá trình thực hiện xã hội hóa đầu tư xây dựng, khai thác các công trình thể thao phục vụ hoạt động thể thao quần chúng.Song song với nhiều khái niệm về thể dục, thể thao quần chúng, thể thao thành tích cao, đặt cược thể thao, Dự thảo lần này cũng bổ sung các tiêu chí đánh giá phong trào thể dục thể thao quần chúng như: cộng tác viên thể dục, thể thao, câu lạc bộ thể thao, giải thể thao tổ chức hằng năm…

Cùng với đó là quy định trẻ em, người cao tuổi, người khuyết tật, người có công với cách mạng, đồng bào dân tộc thiểu số ở các xã có điều kiện KTXH đặc biệt khó khăn được miễn giảm giá vé, giá sử dụng dịch vụ luyện tập thể dục, thể thao tại các cơ sở thể thao công lập.


Đặc biệt, Dự thảo lần này cũng bổ sung chính sách ưu đãi cho vận động viên cụ thể như: VĐV thể thao thành tích cao được ưu tiên tuyển dụng vào làm việc tại các cơ sở thể thao; Vận động viên đội tuyển quốc gia, VĐV đội tuyển tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương hoặc trong ngành bị tai nạn khi thi đấu, tập luyện làm mất khả năng lao động hoặc chết thì VĐV, thân nhân của họ được hưởng chế độ trợ cấp theo quy định của pháp luật.

 

Theo Thế Công (Toquoc.vn)

Từ khóa:
Back-top