chương trình phòng chống đuối nước cho trẻ em Việt Nam
Chương trình phòng chống đuối nước cho trẻ em Việt Namchương trình phòng chống đuối nước cho trẻ em Việt Nam

Hành trình đi tìm giải pháp chống lại thủ phạm số một gây thương vong cho trẻ em của Quỹ từ tiện Bloomberg

13/06/2018 12:40:05

Đuối nước cướp đi mạng sống của hơn 370.000 người mỗi năm trên toàn thế giới, trong đó các nước thu nhập thấp và trung bình chiếm tới hơn 90% số ca tử vong trên tổng số ca tử vong trên toàn cầu. 60% số ca tử vong do đuối nước nằm trong nhóm tuổi dưới 30. Trẻ em từ 1-4 tuổi có nguy cơ tử vong do đuối nước cao nhất.

Nguồn: Báo cáo toàn cầu về Đuối nước

Quỹ từ thiện Bloomberg đã triển khai Chương trình phòng chống đuối nước từ năm 2012, ban đầu tập trung ở hai quốc gia - Bangladesh và Philippines.

Xác định rằng đa số các trường hợp đuối nước là có thể phòng ngừa được, chương trình tập trung vào 3 mục tiêu:

  1. Xác định một phương án kinh phí hiệu quả can thiệp dự phòng phòng chống đuối nước để có thể được nhân rộng ở các nước thu nhập thấp và trung bình khác
  2. Xuất bản một báo cáo toàn cầu về tử vong do đuối nước để tăng sự ủng hộ và chú ý toàn cầu về vấn đề này.
  3. Xây dựng mạng lưới phòng chống đuối nước toàn cầu, thu hút sự tham gia của các chuyên gia y tế công cộng và những người ủng hộ, sẵn sàng tham gia vào các nỗ lực phòng chống đuối nước.

Đối với Bangladesh, đuối nước là nguyên nhân dẫn đến tử vong hàng đầu ở trẻ em từ 1 đến 4 tuổi, với ít nhất 12.000 ca tử vong mỗi năm.

Các nghiên cứu cho thấy hầu hết các trường hợp tử vong do đuối nước này xảy ra ở những vùng nước nhỏ, trong phạm vi 20 mét từ nhà của trẻ, đặc biệt là trong những giờ khi người lớn đang làm việc và trẻ thiếu sự giám sát của người lớn.

Để trực tiếp giải quyết hai nguyên nhân chính gây tử vong do đuối nước ở trẻ em, Quỹ từ thiện Bloomberg đã tài trợ cho Trường Y tế Công cộng Johns Hopkins Bloomberg từ 2012-2017 để thực hiện nghiên cứu đánh giá giải pháp can thiệp phòng ngừa đuối nước có hiệu quả: chăm sóc trẻ em trong cộng đồng và cũi trẻ em ở 71.000 trẻ em dưới 5 tuổi i ở Bangladesh. Phân tích ban đầu cho thấy chăm sóc trẻ trong cộng đồng đã giảm 70% số ca tử vong do đuối nước, đây cũng là một chiến lược hiệu quả về chi phí và có lợi ích song hành như phát triển nhận thức chung về thực trạng này trong cộng đồng.

Ngoài ra, quỹ từ thiện Bloomberg đã hỗ trợ Báo cáo toàn cầu năm 2014 về Đuối nước, được xuất bản bởi Tổ chức Y tế Thế giới và báo cáo đi kèm được xuất bản vào năm 2017, Ngăn chặn đuối nước: Hướng dẫn Thực hiện.

Các bước tiếp theo trong phòng chống đuối nước:

Vào ngày 2 tháng 5 năm 2017, Quỹ Bloomberg đã công bố cam kết 25 triệu đô la để mở rộng chương trình phòng chống đuối nước.

Thứ trưởng Bộ LĐTB&XH Nguyễn Thị Hà và bà Kelly Larson – đại diện Quỹ từ thiện Bloomberg ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác. Ảnh: KTĐT

Theo kế hoạch, Dự án phòng, chống đuối nước cho trẻ em Việt Nam do Quỹ Bloomberg tài trợ sẽ chính thức ra mắt vào ngày 26/6/2018. Trong đó, hai chương trình trọng tâm sẽ được triển khai là: Tổ chức trông trẻ, giám sát an toàn cho trẻ em dưới 5 tuổi và Tổ chức dạy bơi, kỹ năng an toàn trong môi trường nước cho trẻ từ 6-15 tuổi.

Dự án sẽ được triển khai tại 8 tỉnh và 29 quận/huyện. Trước khi triển khai, sẽ đánh giá vấn đề tồn tại, nhu cầu thực tế của các địa phương để đưa ra các giải pháp sao cho hiệu quả nhất. Với kinh nghiệm thực hiện dự án của mình, phía Bangladesh cũng sẽ hỗ trợ kỹ thuật cho Dự án tại Việt Nam.

Từ khóa:
Back-top